สอบถามหรือสมัครเรียน Line ID: @asquareschool โทร 089-115-6100 อ.อาร์ท หรือ 089-810-8500 อ.แอ๊ค

เนื้อหา ethics ที่นักเรียนจำนวนมากชอบเข้าใจผิด อยากให้คุณลองดูโจทย์ในรูปภาพและลองตอบก่อนนะครับว่าเข้าใจผิดกันหรือไม่?

เรื่องที่นักเรียนมักเข้าใจผิดเป็นจำนวนมากคือกรณีการซื้อขายโดยใช้ข่าวลือซึ่งเป็นข้อมูลลับจะผิด Standard ใด

ลองตอบกันดูก่อนนะครับแล้วค่อยดูเฉลย

rumors

ข้อนี้ต้องตอบ B. ครับ จริง ๆ แล้วการซื้อขายโดยใช้ข่าวลือแล้วไม่ได้วิเคราะห์ให้ดีก่อนจะผิดเรื่อง Diligent and Reasonable Basis ครับ และไม่ผิดเรื่อง Material nonpublic information เพราะ Standard ใน CFA กล่าวไว้อย่างชัดเจนว่าข่าวลือต่าง ๆ หรือข้อมูลที่แหล่งที่มาไม่น่าเชื่อถือ หรือที่มาไม่ชัดเจนให้ถือว่าเป็น Non-material information ทั้งหมด ดังนั้นการใช้ Non-material information จะไม่ผิดเรื่อง Material nonpublic information แต่จะไปผิดเรื่อง Diligent and Reasonable basis เพราะคุณไม่มีความรอบคอบและไม่ได้ตั้งใจตรวจสอบข้อมูลอย่างดีพอก่อนที่จะนำมาใช้ในการวิเคราะห์ ดังนั้นถ้าเอาข่าวลือมาใช้โดยไม่ทำการตรวจสอบให้ดีก่อนจะผิดเรื่อง Diligent and Reasonable basis แต่ไม่ผิดเรื่อง Material nonpublic information

หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังเตรียมสอบ CFA นะครับ

Pin It on Pinterest

Share This
Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก